ข่าวสาร บทความ

ข่าวสาร - กิจกรรมสมาคม - บทความ

ผ่อนพิโกฯเลิกทำแผนธุรกิจ

image

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมออกประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์ การประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อย ระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์) เพื่ออนุญาตให้ผู้ประกอบการเข้ามาประกอบธุรกิจ และจัดตั้งพิโกไฟแนนซ์ให้ง่ายขึ้น หลังพบว่ายังมี 11 จังหวัด ที่ยังไม่จัดตั้งพิโกไฟแนนซ์ อาทิ อ่างทอง นราธิวาส ปัตตานี โดยจะผ่อนปรนจัดทำแผนธุรกิจ และเปิดทางให้ปล่อยกู้พิโกฯได้ตามหลักศาสนาอิสลาม หรือชาริอะฮ์ เพื่อเพิ่มแหล่งเงินช่วยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบแก่ประชาชน

"จากการลงพื้นที่สอบถามพบว่า มีหลายจังหวัดเข้ามาขออนุญาตพิโกฯ แล้ว แต่ไม่สามารถเปิดให้กู้ได้เพราะเป็นผู้ประกอบการรายเล็กเขียนแผนธุรกิจไม่เป็น ดังนั้นจึงมีการผ่อนปรนให้ไม่ต้องเขียนแผนธุรกิจ แต่ให้มาตอบคำถาม 20 คำถามแทน ซึ่งสามารถใช้เทียบเคียงกับแผนธุรกิจได้ รวมถึงจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ก็ไม่สามารถขออนุญาตประกอบธุรกิจได้ เพราะขัดต่อหลักศาสนาอิสลามที่ไม่ให้คิดดอกเบี้ย ดังนั้น จะมีการปรับปรุงหลักเกณฑ์ให้เพิ่มจากดอกเบี้ย เป็นผลตอบแทนด้วย ส่วนจังหวัดอ่างทอง ที่ยังไม่มีผู้ประกอบการยื่นขอใบอนุญาตมา จะให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ไปติดตามดูว่ามาจากสาเหตุอะไร เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ"

นายลวรณ กล่าวว่า สำหรับการลงพื้นที่ตรวจราชการของกระทรวงการคลัง ในการตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบธุรกิจ พิโกไฟแนนซ์ และการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้นอกระบบในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ พบว่า ยังมีประชาชนจำนวนมากที่ต้องการขอสินเชื่อมากกว่า 50,000 บาท เพื่อใช้จ่ายกรณีฉุกเฉินจำเป็น หรือใช้เป็นเงินทุนในการประกอบอาชีพ หรือใช้ชำระหนี้นอกระบบให้ครบถ้วน จึงทำให้กระทรวงการคลังต้องปรับปรุงหลักเกณฑ์ การประกอบธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ ให้ยืดหยุ่นและสอดคล้องกับความต้องการทางการเงินของประชาชนผู้ใช้บริการ. ที่มา : เดลินิวส์


URL : http://www.pico-thailand.com/

2019-03-30 09:16:52

ทำดีเพื่อแม่ 12 สิงหาคม 2564
ผนึกกำลังสร้างความรู้การเงิน
นายกฯสั่งเดินหน้าช่วยประชาชนรายย่อยเข้าถึงแหล่งเงินทุนผ่านระบบพิโกไฟแนนซ์
แต่งตั้ง นายฉัตรชัย เล่งอี้ เป็นที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรสมาคมพิโกไฟแนนซ์ประเทศไทย
งานประทานรางวัลไทยบุคคลแห่งชาติ (ThaiAward)
“ช้างไทย เงินกู้” อยากช่วยคนไทย ปลดหนี้นอกระบบ
กระตุ้นใช้เงินกระเป๋า 2 คลังชง "ชิมช้อปใช้" เฟส 3 ตั้งเป้า 2 ล้านคน
การปรับปรุงหลักเกณฑ์การประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อพิโกไฟแนนซ์)
แหล่งเงินทุนสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์-ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการคลัง
ผ่อนพิโกฯเลิกทำแผนธุรกิจ

แหล่งรวมเงินทุน

ช่องทางเงินกู้ในระบบ ทั่วประเทศ

Copyright © PICO Finance All right reserved.